Cách tiết kiệm pin laptop hiệu quả, để thời lượng dùng pin lâu hơn mới nhất

Nhiều người sử dụng laptop nhưng lại ít chú ý đến việc bảo quản pin laptop để kéo dài tuổi thọ pin và có thời gian sử dụng lâu hơn. Hãy cùng Điện Máy Xanh trò chuyện ngay về cách tiết kiệm pin laptop giúp pin lâu hơn dưới đây nhé!

Đầu tiênBật chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị

Thao tác đơn giản nhất và được nhiều người thực hiện là bật chế độ tiết kiệm điện (tiết kiệm pin) trên máy tính xách tay. Khi bật chế độ này, màn hình của laptop sẽ tự động giảm độ sáng và giảm xung nhịp CPU để tiết kiệm pin.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên thiết bị

2Tắt phần mềm không sử dụng đang chạy ngầm trên máy tính của bạn

Một trong những lý do chính khiến pin máy tính xách tay của bạn nhanh hết là do Chạy quá nhiều ứng dụng trong nền. Trong khi các ứng dụng và phần mềm này hoạt động với mức tiêu thụ điện năng thấp, quá nhiều phần mềm chạy ngầm cũng làm hao pin.

Tắt phần mềm không sử dụng đang chạy ngầm trên máy tính của bạn

3Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Dữ liệu của máy tính hầu hết được lưu trên đĩa cứng khi bạn sử dụng đĩa cứng trong thời gian dài trở nên phân mảnh, từ đó dữ liệu cũng được tách biệt. Để thiết bị có thể đọc được dữ liệu này, nó phải hoạt động lâu hơn và gây tốn pin.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dọn dẹp các tệp cũ, xóa nó hoàn toàn các tệp không cần thiết. Điều này giúp laptop hoạt động ổn định hơn với mức tiêu thụ điện năng và kéo dài thời gian sử dụng pin.

Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

4Giảm độ sáng và độ phân giải màn hình

Không chỉ ở máy tính xách tay mà ở các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng, độ sáng và độ phân giải của màn hình là nguyên nhân chính gây hao pin. Vì vậy, nếu không cần thiết, bạn có thể làm Giảm 2 yếu tố này để máy tính xách tay không bị hao pin.

Giảm độ sáng và độ phân giải màn hình

5Chạy máy trong môi trường mát mẻ

Khi sử dụng máy tính xách tay, nhiều người có thói quen đặt máy thoải mái trên nệm, gối. Tuy nhiên, thói quen này lại khiến máy bị nóng và hiệu suất tăng lên, kéo theo đó là tuổi thọ của pin viết tắt.

Vì vậy, bạn nên từ bỏ ngay thói quen đặt máy trên nệm, gối và tìm một nơi thích hợp, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để sử dụng máy một cách hợp lý.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh máy thường xuyên để tránh bám bụi làm nóng máy.

Chạy máy trong môi trường mát mẻ

6Tắt đèn nền bàn phím trên máy tính xách tay (nếu bạn có)

Trên một số dòng laptop hiện nay sẽ có thiết kế bàn phím sáng màu tạo cảm giác bắt mắt và thân thiện với người dùng.

Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, bạn có thể làm Tắt tất cả đèn trên bàn phímĐiều này giúp tiết kiệm kha khá lượng pin tiêu thụ của máy.

Tắt đèn nền bàn phím trên máy tính xách tay (nếu bạn có)

7Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Bàn phím và chuột có dây thường chạy bằng lượng điện năng do máy tính xách tay cung cấp, nhanh chóng làm tiêu hao pin của thiết bị. Do đó, bạn có thể nâng cấp ngay máy tính xách tay của mình bằng chuột và bàn phím không dây để tiết kiệm pin tối đa.

Bộ bàn phím và chuột không dây Zadez ZMK-530G

Thứ 8Thay vì loa máy tính xách tay, hãy sử dụng tai nghe hoặc loa rời

Một yếu tố dẫn đến xả pin là loa ngoài từ máy tính xách tay. Khi phát âm thanh, loa hoạt động hết công suất, tùy thuộc vào mức âm lượng to hay nhỏ.

Có thể gắn thêm loa Bluetooth hoặc tai nghe vào laptop sẽ giúp trải nghiệm âm thanh tốt hơn và tiết kiệm pin hiệu quả.

Loa bluetooth Mozart E7

9Nâng cấp các thành phần

Để giải quyết triệt để tình trạng hao pin khi sử dụng, bạn có thể sắm ngay ổ cứng SSD để thay thế cho ổ cứng. Ổ cứng SSD là thế hệ ổ cứng mới có khả năng đảm bảo hiệu suất công việc nhưng vẫn có thể tiết kiệm pin tối đa khi sử dụng.

Ngoài ra, việc nâng cấp bộ nhớ RAM giúp máy hoạt động ít hao pin hơn. Vì máy có xu hướng lấy ổ cứng thay RAM khi bộ nhớ RAM không đủ để lưu trữ dữ liệu ngốn điện năng của máy.

Nâng cấp các thành phần

Khi sử dụng máy tính xách tay để kéo dài tuổi thọ pin, hãy lưu ý:

• Tắt tất cả các kết nối không dây như Bluetooth, Wi-Fi,… khi bạn không cần sử dụng.
  • Tránh để thiết bị quá nóng và sử dụng đế tản nhiệt để giảm nhiệt.
  • Giảm độ sáng màn hình xuống mức vừa đủ khi thiết bị không được kết nối với nguồn điện.
  • Không để pin cạn kiệt rồi mới sạc vì điều này dễ làm hao pin và rút ngắn thời gian sử dụng.
  • Nên vệ sinh và kiểm tra laptop thường xuyên (6 tháng / lần) để sớm phát hiện những tác nhân làm hỏng máy.
  • Nếu nhu cầu sử dụng lâu dài để thiết kế, vui chơi, … bạn nên tháo pin ra và sử dụng trực tiếp vào nguồn điện.

• 9 Lưu Ý Khi Sử Dụng Pin Máy Tính Xách Tay Để Tránh Chai Pin
  • Bạn cắm sạc vào laptop liên tục sạc pin phải không bạn?
  • Hư Ổ Cứng Laptop Mất Dữ Liệu? Dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Trên đây là bài viết cách bảo quản pin laptop của PCguide để tuổi thọ pin lâu hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để PCguide giải đáp nhé!

Tôi là PCGUIDE-chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Các bài viết được tổng hợp và đánh giá bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị tham khảo. Chúc Các Bạn Thành Công!