Làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của tu nghiệp sinh

overtime ngoài giờ là cơ hội cho thực tập sinh kỹ năng kiếm thêm thu nhập tích lũy, phụ giúp gia đình. Tuy vậy, không đơn vị tiếp nhận lao động nào động viên thực tập sinh nên việc làm thêm giờ, vì như vậy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lao động phổ thông nhật bản. Nhưng đối với TTS ngoài nước, đây được coi là thời gian vàng bạc, do không cần dành thời gian cho gia đình, không vui chơi giải trí, được tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho mục đích chính kiếm tiền là điều khiến thực tập sinh thấy thỏa mãn nhất.
>> Mức thu nhập bình quân của thực tập sinh NB
>> 66 nghành nghề của tu nghiệp sinh theo quy định của JITCO

Thời gian làm thực tế

Về thời gian thực tế làm việc, khi lao động ký hợp đồng với công ty nhật bản tiếp nhận đã được nêu rõ. Theo quy định chung của chính phủ Nhật, mỗi ngày lao động làm 8 tiếng, theo đó, 1 tuần làm việc của lao động Việt Nam xklđ nhật bản sang Nhật Bản sẽ rơi vào 40 – 48 tiếng đồng hồ.
Làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của Thực tập sinh
Mỗi năm, số giờ làm việc của TTS dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức là trung bình mỗi tháng lao động phổ thông nhật bản phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng.

Vậy các bạn làm gì trong những ngày còn lại? Ngoài 8 tiếng/ngày các bạn có muốn tăng ca hay không?

Thu nhập từ mỗi giờ làm ngoài giờ

công ty nhật bản nước Nhật trả lương rất sòng phẳng, lương tu nghiệp sinh việt nam được tính theo giờ, overtime 1 giờ được tính lương 1 giờ. Theo Luật lao động đi Nhât quy định thì mỗi giờ việc làm thêm bằng 125% giờ làm bình thường.Ngoài ra, nếu thực tập sinh overtime vào ban đêm và các ngày nghỉ, lễ tết có nhiều sự thay đổi, có thể lên tới 200% lương giờ cơ bản.

Xem chi tiết:Mức lương làm ngoài giờ khi đi chương trình thực tập sinh

Lương cao do không trừ phụ phí

Không giống với khi làm việc chính, mỗi giờ việc làm thêm không bị trừ bất cứ khoản phí nào, gần như là khoảng tiền đó lao động sẽ được bỏ túi 100%. VD: Bình quân mỗi giờ công ty nhật bản trả thực tập sinh kỹ năng 750 yên/giờ, thu nhập khoảng 130.000 Yên/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng). Trừ tất cả phụ phí, bảo hiểm, ăn ở còn để lại được 19 triệu.
Làm thêm ngoài giờ là nguồn thu chính của Thực tập sinh

Lương overtime bằng 125% thu nhập một tháng và không bị trừ phụ phí

Nếu mỗi ngày làm ngoài giờ 2h (trong 22 ngày/tháng làm việc, nghỉ chủ Japan và thứ 7), cả tháng sẽ có 44h tăng ca. Tổng cộng tu nghiệp sinh việt nam để thêm được 42.900 Yên (tương đương 9 triệu). Như vậy sẽ để ra được 28 triệu đồng /tháng . Nếu muốn để ra được 40-50tr/tháng bạn sẽ phải làm ngoài giờ việc làm thêm giờ và cả những ngày nghỉ lễ, nhưng như vậy các bạn phải làm việc liên tục khá vất vả.

>> Cách xin overtime ở NB đơn giản, hiệu quả

overtime từ đâu?

Nhiều năm làm việc với các bạn TTS, rất nhiều bạn được tôi hướng dẫn làm hồ sơ, tổ chức thi tuyển, theo dõi thời gian làm việc tối đa bên Nhật, thanh lý hồ sơ khi về nước. Chính vì vậy mà tôi thấy được những sai lầm trong suy nghĩ của nhiều bạn về làm ngoài giờ khi sang NB. Có thể dẫn chứng như:

– Ngành nông nghiệp không có loại công việc thêm?

làm thêm ngoài giờ là nguồn thu nhập chính của thực tập sinh

Các ngành nghề nông nghiệp chăn nuôi luôn thu hút nhiều lao động đăng kí tham gia

Một số học viên đã sang NB vẫn kể là họ phải làm vất vả đến 9-10h tối trong nhà kính, hoặc dậy từ 2-3h sáng để xử lý hoa, rau, củ, quả cho kịp giờ sáng xe của công ty xklđ đến vận chuyển đi. Tất nhiên sự vất vả của các bạn đều được trả thu nhập xứng đáng

– Nghành xây dựng khó làm thêm?

Điều này do các bạn nhìn vào ngành xây dựng ở các vùng quê tại VN, nếu sống một thời gian trên các thành phố lớn các bạn sẽ thấy những tòa nhà cả ngày không có một bóng người những cứ cao lên từng ngày, thực chất là các thành phố chỉ cho phép xe xây dựng ra vào từ 20h đêm đến 6h sáng. Ở Japan cũng vậy, nghành xây dựng rất phát triển, để đảm bảo tiến độ dự án, người công nhân nhiều khi phải làm cả ngày đêm.

Vấn đề duy nhất nằm ở sức khỏe của TTS và quyết tâm của chính TTS bởi thực tế, có rất nhiều lợi thế khi tham gia các việc làm xây dựng.

– xí nghiệp nhật bản không cho làm thêm?

Một số đơn vị tiếp nhận lao động sẽ không cho làm ngoài giờ do việc hoạt động không cần thiết phải làm thêm. Nhưng phần nhiều khi tiếp nhận lao động nước ngoài xí nghiệp nhật bản đó đang rất cần nhân công, mỗi xí nghiệp khi tiếp nhận lao động ngoài nước ở Nhật Bản đều được chính quyền kiểm soát rất chặt, tỷ lệ lao động nước ngoài và lao động trong nước đều đảm bảo rất nghiêm ngặt, luôn tuân thủ các chế độ đối với lao động nước ngoài.

– Không đúng chuyên môn không được làm?

tăng ca đến từ nhiều khâu đoạn, xí nghiệp nhật bản tiếp nhận của các bạn thường rất lớn và có những lúc vị trí này cần người, có lúc vị trí khác. Ví dụ, trong xí nghiệp xây dựng gồm các bộ phận chính như: cốt thép, dàn giáo cốp pha, xây chat, ốp lát. Khi tuyển, đơn vị tiếp nhận lao động thường phân rõ lấy bao nhiêu người cho vị trí cốt thép, bao nhiêu người cho vị trí dàn giáo. Tất nhiên việc làm thì ai làm được xây dựng đều gần như là biết cả, không thì trong thời gian làm việc cùng nhau sẽ học được.

Ngay cả những ngành nghề hậu cần, dọn dẹp nhà xưởng, lau chùi công cụ cũng hoàn toàn có thể tính vào giờ làm ngoài giờ của các bạn. Nhưng nó phụ thuộc nhiều vào thái độ làm việc, mối quan hệ trong công ty nhật bản, chủ xí nghiệp,…

Hỗ trợ từ nhiều phía

Khi phỏng vấn với các xí nghiệp các bạn có thể hiểu được là công ty nhật bản tiếp nhận hoàn toàn biết rõ mục đích sang Nhật làm việc của các bạn, hiểu được các bạn mong muốn những gì và làm thế nào để đáp ứng được những mong muốn đó. Chỉ cần các bạn làm tốt ngành nghề, làm họ hài lòng thì việc đề nghị được tăng ca giờ, tăng lương là rất dễ dàng.

Đây là những vấn đề khá nhạy cảm cộng với việc ngôn ngữ của TTS còn rất kém nên những trường hợp thu nhập không tốt tu nghiệp sinh có thể nhờ đến sự giúp đỡ của nghiệp đoàn. Công ty phái cử đang có hơn 20 nhân viên quản lý tu nghiệp sinh việt nam tại nước Nhật nên không khó khăn gì trong việc hướng dẫn tu nghiệp sinh mới, hỗ trợ trong sinh hoạt và công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *