Mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động nhật bản

lương cơ bản của TTS đi xuất khẩu tại Nhật Bản trong vài năm trở lại đây có rất nhiều thay đổi do tỷ giá đồng Yên Nhật Bản biến động mạnh.
Chính vì vậy, đây là vấn đề luôn được thực tập sinh quan tâm và đặt câu hỏi: lương hàng tháng sẽ nhận được là bao nhiêu? Tổng thu nhập để ra sau khi trừ các khoản tổng tiền đóng còn lại được bao nhiêu? Mức lương thay đổi như thế nào trong thời gian làm việc?

Để giúp người lao động hiểu rõ hơn về vấn đề này, đội ngũ cán bộ doanh nghiệp XKLĐ và ban quản trị Nhật.net.vn sẽ giải đáp rõ nhất những tri thức này.

>> tăng ca ngoài giờ là nguồn thu chính của tu nghiệp sinh
>> Mức lương tối thiểu tại Nhật tăng mạnh trong năm 2017
>> Lao động tại Nhật được gia hạn hợp đồng 5 năm và trở lại lần 2
>> mức phí sinh hoạt tại NB một tháng hết bao nhiêu tiền?

Mức lương, thu nhập khi đi đi làm việc tại nhật bản là thức mắc phổ biến của nhiều lao động.

1. Lương cơ bản ký là bao nhiêu?

Hiện tại, mức thu nhập tháng mà thực tập sinh được ký với xí nghiệp NB dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng.

Mức lương này gần như không thay đổi tại NB trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

Lưu ý một chút vì đây là mức lương tối thiểu mà thực tập sinh nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn.

Do vậy lao động phổ thông nhật bản cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Tính theo tỷ giá cuối năm 2014 – đầu năm 2015, 1 Yên = 180 đồng (thấp hơn rất nhiều so với thời gian đỉnh điểm năm 2012 là 270 đồng/Yên).

Theo tỷ giá này thì với mức lương như trên thực tập sinh kỹ năng nhận được hàng tháng từ 21.000.000 – 27.000.000 đ (tương đương 1.000 – 1.270 USD/tháng).

“Thời gian gần đây mức tỷ giá thông thường của đồng Yên rơi vào khoảng 210-230 đồng/Yên”, tương đương mức lương TTS nhận được từ 27,6 – 33,5 triệu đồng đồng/tháng (1.200 -1.500 USD/tháng)

Lương của TTS áp theo luật lao động đi Nhât, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng. Để biết chính xác thông tin lương tối thiểu tại 47 vùng Japan, xem tại đây.

Bạn Xuân, tu nghiệp sinh việt nam đơn thực phẩm chia sẻ mỗi tháng bạn tiết kiệm được 17-18 Man (tương đương 38-40 triệu) sau khi trừ các khoản phí xuất cảnh

2. Thực lĩnh TTS nhận được bao nhiêu?

Thông thường khoản lương thực lĩnh của tu nghiệp sinh là mức thu nhập tháng trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú.

Tiền ăn thì thực tập sinh kỹ năng phải tự túc và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh tu nghiệp sinh việt nam nhận được từ80.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà tu nghiệp sinh nhận được).

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở NB để ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm ngoài giờ.

Nếu có giờ làm ngoài giờ, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt. Lương làm thêm tôi sẽ nói rõ hơn ở các bài khác.

Bạn Việt, thực tập sinh đơn nông nghiệp tại công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản, chia sẻ mỗi tháng sau khi trừ các khoản phí xuất cảnh tiết kiệm được 14Man (tương đương >31 triệu VNĐ)

Do công nhân người Japan được trả lương rất cao, cao hơn nhiều so với mức lương họ tiếp nhận lao động Việt Nam, vì vậy mức thu nhập thực nhận của tu nghiệp sinh việt nam cũng khác và có thể đạt mức rất tốt.

Mức thu nhập phổ biến mà thực tập sinh nhận được khi đi visa thực tập sinh thông thường khoảng 25-35 triệu đồng/tháng.

3. Có được tăng lương theo thời gian làm việc không?

Thực chất lương dự tính do công ty môi giới thông báo trước khi lao động phổ thông nhật bản phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp nhật bản tiếp nhận và ký kết.

Tâm lý tuyển chọn của hầu hết các ông chủ đơn vị tiếp nhận lao động đều là “nếu anh có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thấp thì các anh sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn, thay vì nói thẳng mức lương sẽ trả họ thường nói mức lương thấp hơn một chút”.

Việc tăng lương không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương, tùy thuộc vào chế độ từng cty xklđ uy tín, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp nhật bản có xem xét tăng lương hay không.

Có trường hợp lao động phổ thông nhật bản được xí nghiệp nhật bản nước Nhật tăng lương trong tháng làm việc thứ 3, nhiều xí nghiệp nhật bản tăng liên tục theo quý, theo chất lượng việc làm hoàn thành, thái độ và tính cảm tu nghiệp sinh việt nam.

4. Lương cơ bản của TTS phụ thuộc vào những gì?

– Thay đổi theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với phí xuất cảnh ăn ở sinh hoạt lớn. Tham khảo bài viếtsống ở Tokyo đắt đỏ đến mức nàođể hiểu rõ hơn)

– Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: ngành nghề có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … Thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

– Thay đổi theo tính chất việc làm. Yêu cầu đơn hàng càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … Là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều công ty nhật bản bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp nhật bản có sự chênh lệch quá lớn giữa người nước Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho lao động phổ thông nhật bản. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

5. Dự kiến trong các năm tới

Từ tháng 4/2012 đến nay, chính phủ NB có hướng phá giá Yên Nhật để thúc đẩy sản xuất trong nước, khơi dậy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, điều này phần nào giúp nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại các xí nghiệp NB tăng lên, đơn hàng ổn định hơn.

Chính vì vâỵ, việc đi Japan làm việc dần trở lên dễ dàng đối với nhiều đối tượng lao động: các yếu tố như ngoại hình người lao động, độ tuổi, công việc, trình độ văn hóa,… được nới rộng và hạ thấp gần như tối đa.

Tỷ giá đồng Yên/VNĐ kể từ đầu năm 2016 đến nay đã tăng mạnh trở lại, góp phần nâng cao thu nhập khi quy đổi gửi về nước tốt hơn. Để tra cứu thông tin tỷ giá Yên Nhật ngày hôm nay các bạn có thểXem Tại Đây

Do nhu cầu thiếu hụt lao động, hiện tại nhiều công ty nhật bản đã nâng lương hàng tháng lên khá cao cho thực tập sinh kỹ năng (từ 130.000 Yên trở lên), thời gian tới chắc chắn mức lương ký kết sẽ tiếp tục tăng do chênh lệnh giữa người Japan và người Việt trong cùng vị trí ở công ty nhật bản vẫn là một khoảng cách rộng.

Lưu ý thêm: chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương

a, Thuế

Thuế thu nhập được xí nghiệp trừ thằng vào lương, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, lương thực lĩnh của tu nghiệp sinh trừ thuế khoảng 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

b, Các loại bảo hiểm

TTS được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe thực tập sinh có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị.

Sau khi hết hạn hợp đồng, thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).

c, Phí nội trú + phí sửa chữa

Thông thường các người lao động sẽ ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp, hoặc một số xí nghiệp nhật bản cấp cho các bạn có nhà riêng để, đôi khi là ở chung với chủ xí nghiệp nhật bản nếu là đơn vị tiếp nhận lao động nhỏ.

mức phí nội trú này tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, có những công ty nhật bản hỗ trợ các bạn hoàn toàn. Mức trừ thông thường là từ 0 – 20.000 Yên/tháng. Nếu bạn làm tại trung tâm thành phố thì mức này sẽ rất cao.

d, Tiền ăn, điện, nước, gas

Có đặc điểm là tiền điện, nước, gas ở Nhật Bản rất rẻ, nếu may mắn đơn vị tiếp nhận lao động sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Lao động ngành nông nghiệp được hỗ trợ nhiều tiền ăn, do có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 25.000 Yên/tháng.

e, Các khoản phụ phí khác

Có thể tùy theo đặc thù đơn hàng, theo vùng và xí nghiệp nhật bản mà phát sinh thêm một vài khoản phí nhỏ khác không kể ở trên.

Một số hình ảnh chia sẻ về thu nhập, sống và làm việc của thực tập sinh kỹ năng khi sang Japan làm việc:

Bạn tu nghiệp sinh việt nam đơn bò sữa tại công ty môi giới chia sẻ: Khi xuất cảnh tới sân bay được cán bộ nghiệp đoàn ra đón, bố trí ký túc xá ăn ở tiện nghi khá gần địa điểm học tập.

Trong tháng đầu tiên học tập ở nghiệp đoàn bạn được hỗ trợ 6 Man. Tháng thứ 2, nhận lương chính thức + tăng ca bạn tiết kiệm được 16.8 man (tương đương 37 triệu đồng VNĐ).

Bạn Hạnh, tu nghiệp sinh việt nam loại công việc thực phẩm làm mỳ ống có một vài chia sẻ về cảm nhận ngành nghề tại nước Nhật.

Bạn đọc thắc mắc hoặc góp ý vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của cty xuất khẩu lao động để được hỗ trợ hoặc, đặt câu hỏi cho chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *