Tiền tiền đặt cọc giữ chân đi xuat khau lao dong nhat ban, lấy lại được không?

Tôi đi đi làm việc tại nhật bản từ hồi đầu năm 2012 theo diện người lao động. Trước khi đi, tôi đã phải mất 50 triệu đồng tiền môi giới, phí 5000 usd và đặt cọc của người lao động là 60 triệu đồng cùng với sổ đỏ, nhưng cuối năm tôi thi chuyển giai đoạn thì không đạt vì sang đây chỉ đi làm chứ không được học.
Mức lương bình quân đi xuất khẩu lao động
4 loại bảo hiểm phải đóng khi lưu trú tại Japan
Khi chuyển việc tôi có cần phải thay đổi Visa hay không?
Visa Lưu trú theo gia đình có được đi làm thêm không?
Thi lần 2 thì giám đốc nghiệp đoàn cho 20 câu bảo học thuộc nhưng khi đi thi thì không có trong 20 câu đấy nên không đạt và bắt phải về nước. Nếu tôi về nước thì nợ nần chồng chất vì gia đình tôi thuộc hộ nghèo tất cả tiền đi đều vay hết. Vì vậy tôi phải trốn ra ngoài để làm đến giờ này cũng chưa trả hết nợ. Tôi phải làm gì để lấy được số tiền đã đặt cọc chống trốn và về nước?

Tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, lấy lại được không?

Nhiều tu nghiệp sinh việt nam Nhật về nước mong muốn lấy lại tiền cọc

Trường hợp nào được hoàn lại tiền cọc chống trốn?

Theo quy định tại Luật thực tập sinh kỹ năng ở Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Điều 23. Tiền khoản ký quỹ của lao động phổ thông nhật bản. Tu nghiệp sinh việt nam thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ về việc đặt cọc theo quy định tại khoản 2 và khoản 4. Điều này để bảo đảm việc thực hiện Hợp đồng đưa TTS đi làm việc ở nước ngoài. Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa tu nghiệp sinh việt nam đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp lao động phổ thông nhật bản vi phạm Hợp đồng đưa TTS đi làm việc ở nước ngoài, tiền đặt cọc chống trốn của tu nghiệp sinh được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp; khi sử dụng tiền tiền đặt cọc giữ chân để bù đắp thiệt hại, nếu tiền tiền đặt cọc giữ chân không đủ thì thực tập sinh phải nộp bổ sung, nếu còn thừa thì phải trả lại cho tu nghiệp sinh.

Như vậy, việc tiền đặt cọc giữ chân để đảm bảo người lao động phổ thông Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với mục đích hạn chế việc bỏ trốn ra ngoài làm việc. Ký quỹ và tài sản sẽ được hoàn trả cả gốc và lãi khi thanh lý hợp đồng.

Trường hợp của bạn, do bạn đã bỏ trốn ra ngoài làm việc nên tiền đặt cọc chống trốn sẽ được dùng để bù đắp thiệt hại. Nếu tiền đặt cọc chống trốn còn thừa thì bạn sẽ được trả lại.

Như vậy, bạn nên làm thủ tục để về nước và đến thanh lý hợp đồng với công ty phái cử đưa bạn đichương trình thực tập sinh. Sau khi thanh lý hợp đồng trừ chi phí tài chính để bù đắp thiệt hại do lỗi người lao động gây ra cho doanh nghiệp bạn sẽ được nhận lại số tiền còn thừa và sổ đỏ.

Theo Thông tư 17/2007 Mục III đ 3. Hoàn trả tiền đặt cọc chống trốn

Ngân hàng hoàn trả tiền khoản ký quỹ của lao động phổ thông nhật bản sau khi trừ số tiền đã thanh toán theo quy định tại khoản 2, Mục này (nếu có) trong các trường hợp sau:

a) Doanh nghiệp và TTS thanh lý hợp đồng đưa TTS đi làm việc ở nước ngoài (người lao động hoàn thành hợp đồng hoặc về nước trước hạn);
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, công ty xklđ luật TNHH Đức An, Hà Nội

Xóa bỏ cọc chống trốn

Hiện nay, chính sách của Nhật Bản đã nới lỏng cho lao động Việt Nam sang nước Nhật làm việc. Lao động phổ thông nhật bản không cần đóng khoản tiền cọc chống trốn trước khi đi xklđ nhật bản. Nhờ vậy, gánh nặng các khoản tổng tiền đóng đi Nhật mà thực tập sinh kỹ năng phải chuẩn bị để sang Japan làm việc giảm đi đáng kể. Đây cũng là tin vui cho những lao động có mong muốn sang NB làm việc với mức thu nhập cao.

Trong trường hợp các doanh nghiệp XKLĐ đưa ra yêu cầu lao động phải đóng cọc trống trốn, TTS nên cân nhắc vì đây có thể là cty xuất khẩu lao động lừa đảo.

Theo: vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *