Học nước ngoài Hàn Quốc: Có nên hay không?

HQ là nước có nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á cũng như luôn đứng top trong những nước có đầu tư cao về giáo dục. Do đó, đi học ngoài nước HQ là mục đích của nhiều bạn trẻ nhưng ở một góc độ nào đó, nó cũng chẳng hề dễ chịu như các gì bạn vẫn tưởng tượng. Sau đây là các lý do bạn nên đi học tập ngoài nước HQ và các điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.

thông tin về học tập ngoài nước HQ mới nhất tại đây

các lý do NÊN đi học ngoài nước Hàn Quốc

Sức cạnh tranh về Giáo dục

Theo ‘báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia’ của viện Nghiên Cứu xuất hiện Kinh Doanh QT của Thụy Sĩ thì sức cạnh tranh trong giáo dục của HQ đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra. Tiếp đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông đứng thứ 4, cao hơn cả NB và Trung Quốc. Hơn nữa, tại hội thảo nghiên cứu QT về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu xuất hiện cộng tác Kinh Tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây HQ liên tục chiếm vị trí 3-6 trong số 65 nước. Đặc biệt, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 tại hội thảo kiểm tra năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh Giáo dục này, HQ có thể đem đến dịch vụ Giáo dục hay nhất cho du học sinh những nước

HQ có nền giáo dục hiện đại

Một đất nước văn minh có nền khoa học áp dụng và công nghệ tiên tiến

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số xuất hiện ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của HQ đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi. Quá trình mở rộng mạng internet tốc độ cao vượt mức 20.000.000 hộ, phần lớn những hộ gia đình đều đang vận dụng dịch vụ này. Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, có thể đưa ra kết luận là truyền thống và công nghệ của HQ tương thích với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới. Cơ hội học nước ngoài tại Hàn Quốc-một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

Nền văn hóa đa dạng và một cuộc sống năng động

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, đang bảo tồn không ít di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Nền văn hóa vật thể, phi vật thể được phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn khắp nơi trong xã hội cho đến hiện tại.

HQ có nền văn hóa đặc sắc giàu truyền thống

Làn sóng hâm mộ Hàn Quốc bắt đầu từ các bộ phim truyền hình HQ đã lan rộng thành tình cảm yêu quý đối với văn hóa Hàn Quốc, và tình yêu đối với ngôn ngữ Hàn Quốc. Gần đây sự hâm mộ của khán giả dành cho K-Pop, không chỉ khẳng định làn sóng hâm mộ Hàn Quốc mà còn cho thấy tầm tương tác của nó tới nền văn hóa Thế Giới.

Hàn Quốc là một đất nước xuất hiện dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống học tập ngoài nước tại nơi đất rất hấp dẫn và nếu bạn được giáo dục và học tập trong môi trường như thế này thì bạn có thể học phương pháp lãnh đạo và tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo mở đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

Học bổng là thứ dễ săn tìm nhất

Có hai loại học bổng phổ thông ở Hàn Quốc là học bổng của những trường dai hoc và học bổng của chính phủ.

Với loại học bổng từ những trường Đại học, bạn phải bảo đảm thành tích học tập xuất sắc bởi vì giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm theo các thủ tục cần thiết.

Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường khó khăn hơn. Các người học nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với HQ trong những lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Nếu lo lắng về vấn đề tài chính khi đi học nước ngoài Hàn Quốc, bạn hãy lên kế hoạch săn những học bổng này ngay từ bây giờ. Những yêu cầu chung đối với ứng viên xét học bổng bao gồm:

– Người được học bổng khăng khăng phải là công dân của nước được cấp học bổng.

– Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.

– Thành tích học tập tốt

– Lưu loát tiếng Anh hoặc ngôn ngữ Hàn (Tiếng Anh tương đương TOEFL 550)

– Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước

các lợi ích đi kèm với học bổng: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, kinh phí đào tạo tiếng, tiền bạc in ấn luận văn, bảo hiểm y tế… Bạn có thể tham khảo một số thông tin về học bổng học ngoài nước HQ mới nhất tại đây.

các yêu cầu cần đáp ứng nhập học không “khó nhằn” như những nước châu Âu

các yêu cầu cần đáp ứng nhập học cho những trường đại học ở Hàn Quốc không quá khó đáp ứng. Dù một số trường có các đề xuất riêng, nhưng nhìn chung bạn sẽ vẫn dễ “qua cửa”.

Nếu bạn muốn theo học ngôn ngữ Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT.

Nếu theo học bậc ĐH, Cao đẳng ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi.

Nếu muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có ảnh hưởng và dưới 30 tuổi.

Về điều kiện tài chính, số tiền cần phải có để đảm bảo chứng minh tài chính được “trót lọt” là từ 10.000 – 30.000 USD trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm.

Chỗ ở, đi lại đẹp như “thiên đường”

Ở mỗi trường ĐH đều có Ký túc xá dành cho học sinh. Khuôn viên nhà ở sinh viên của mỗi trường đều khá đẹp và hiện đại với mức kinh phí rẻ và thuận tiện cho quá trình đi lại. Tuy nhiên để vào được “thiên đường” này thì bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ student của trường.

Đất nước HQ có không ít phong cảnh đẹp nhất

Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất thuận tiện và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở các thành phố lớn Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Một tip nhỏ cho bạn là nên vận dụng xe bus bởi vì xe bus HQ không những rẻ mà còn rất sạch đẹp và thái độ phục vụ rất thân thiện.

chi phí đi học nước ngoài hợp lí

Hàn Quốc có mức tiền bạc đi học ngoài nước về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước học bằng tiếng Anh như Mĩ, Canada hoặc Anh Quốc, v.v… Không yêu cầu học sinh nước ngoài phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, Hơn nữa còn có rất nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế. Theo phát biểu của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian gần đây, việc hỗ trợ không ít mặt cho học sinh nước ngoài như: cấp học bổng, chỗ ở Ký túc xá, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp, v.v… và giảm bớt những quy chế phức tạp khiến cho quá trình học tập ngoài nước ở Hàn Quốc thêm thuận tiện với mức tiền bạc phải chăng.

Với những bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức tiền học sẽ vào khoảng 1.600 – 4.700 USD/năm.

Học dai hoc và Master thì mức phí học sẽ nhỉnh hơn chút xíu, từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc Đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc Master.

chi phí nội trú vào mức 200 – 400 USD/tháng và mức kinh phí tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng.

các yêu cầu cần đáp ứng ăn ở và sinh hoạt ở HQ cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

Rủng rỉnh túi từ công quá trình part-time

Một lý do hấp dẫn những học sinh QT tới Hàn Quốc học tập là cơ hội quá trình làm. Trung bình một học sinh nước ngoài được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt chương trình học và 8h/ngày trong những kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 – 9 USD.

vì vậy ngoài thời gian bảo đảm cho việc học tập, bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các tiền bạc sinh hoạt.

Chuẩn bị các tài liệu cần thiết nhanh, gọn, lẹ

1/ Đơn xin học

2/ Bằng tốt nghiệp phổ quát trung học nếu xin học đại học

3/ Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học nếu xin học cao học

4/ Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được

5/ Hai thư giới thiệu mà một thư phải do giáo sư/ teacher ở Viet Nam tận tay gửi gắm, thư còn lại có thể từ trường THPT/ CĐ – dai hoc hoặc địa phương

6/ Chứng chỉ thành thạo ngôn ngữ Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức

7/ Kế hoạch học tập (kế hoạch này bạn phải làm thật chi tiết sẽ có ưu thế hơn trong quá trình xét phỏng vấn)

8/ Giới thiệu về bản thân

9/ hồ sơ về những công việc đã làm được (cho sinh viên những ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

Trường sẵn sàng chi đậm cho các dự án/ thí nghiệm của bạn

Bạn có thể nhận được 300.000 won/tháng cho bậc học cử nhân và 330.000 won/tháng cho bậc tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn).

Trường cũng sẽ hỗ trợ cho những dự án và thí nghiệm của bạn với mức tiền khá “hào phóng”: ví dụ ở khoa môi trường: mỗi CN sẽ được hỗ trợ 300.000 USD, tiến sĩ

nhà ở sinh viên có bếp nấu ăn cho học viên, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng TV, phòng tiếng, Gym…

các điều cần CÂN NHẮC khi đi đi học nước ngoài HQ

Áp lực học tập căng thẳng

Theo chia sẻ của những học sinh nước ngoài thì áp lực học tập nghiên cứu ở HQ là rất căng thẳng, đặc biệt đối với những nghiên cứu sinh.Các du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại lab. Các đợt gần tới hạn nộp kết quả, làm quá trình thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.

những giáo sư cũng rất nghiêm khắc. Bạn có thể bị quát, mắng, thậm chí bị đánh nếu giáo sư không cảm thấy rất hài lòng. Giữa đêm, bạn cũng có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc cần. Có những người không thể chịu được áp lực đã phải bỏ về. Đối với những học sinh nước ngoài nữ, yêu cầu có thể nhẹ nhàng hơn. Hơn thế nữa, những giáo sư trẻ của HQ ở những nước phương Tây về cũng có xu hướng nhã nhặn hơn. Nên khi lựa chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần tìm hiểu rất kĩ.

Đồ ăn cay nóng

Ở xứ sở kim chi, muối, hạt tiêu và ớt là các gia vị rất quan trọng, hầu như món ăn nào họ cũng cho những gia vị kể trên. Đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, cầu kỳ trong cách thức chế biến và kết hợp những nguyên liệu. Ngoài ra, có lẽ bởi vì người dân ở đây sống trong thời tiết giá lạnh nên họ thường cho quá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn, đôi khi là quá đà khiến cho thực khách không quen ăn cay có khi phải chảy nước mắt…

Đồ ăn HQ thường cay và hoặc dùng với Kim Chi

Rào cản ngôn ngữ

không ít mọi người trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải nhiều khó khăn bởi vấn đề ngôn ngữ. Ở Viet Nam, các bạn chủ yếu chỉ học ngôn ngữ Hàn thực hiện, giao tiếp. Vì vậy hầu hết học viên đều bị stress khi phải đối mặt với các bài giảng mang tính học thuật cao. Thêm vào đó, học viên HQ rất chăm chỉ. Bởi vậy, mọi người cần nỗ lực học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập cực kỳ cao.

Khác biệt về văn hóa

Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đại” được giữ gìn khá tốt. Người học HQ luôn thực sự tôn trọng các giảng viên. Học cũng tham gia những giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc.

Người HQ nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn ngôn ngữ Hàn đủ giao tiếp trước khi quyết định du học ở xứ sở kim chi này.

Hành động vỗ vai, vỗ lưng ở đất nước này chỉ khá dễ dàng mang tính động viên, khích lệ người khác.

Lời kết

HQ là đất nước đáng đi đi học nước ngoài vì có nền giáo dục hình thành, rất nhiều cơ hội học bổng, các yêu cầu cần đáp ứng sống và sinh hoạt thuận tiện. Bên cạnh đó, nếu bạn có không ít cơ hội học bổng để đi học tập ngoài nước những nước khác đặc biệt là những nước nói tiếng Anh như Úc, Hà Lan, Canada, Na Uy… thì Hàn Quốc chưa phải là sự chọn lọc tốt nhất bởi vì môi trường học tập căng thẳng, văn hóa gò bó sự phát triển cá nhân, và rào cản ngôn ngữ (bạn không có được tiếng Anh hoàn hảo vốn là lợi thế lớn cho hình thành sự nghiệp sau này).

Chi Nguyen, MITO

Bạn có thắc mắc hay quan tâm tới đi học ngoài nước Hàn Quốc? Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi hay đơn giản là gửi qua phần phản hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *