1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Xem ngay video Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch
Cà phê thương phẩm hàng năm cần được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Tỉa bớt cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa sẽ không đạt hiệu quả mà chỉ làm các cành thứ cấp phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây trở nên cân đối, phân bố đều ánh sáng và cành mang trái, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch, đồng thời để cây thông thoáng giúp cây hạn chế sâu bệnh. Cần tiến hành cắt tỉa cành vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh bị sứt mẻ cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt các cành từ trên xuống và cắt từ trong ra ngoài để tiện quan sát, không bỏ sót và có thể chọn được cành để lại. Những cành phải cắt là: – Cành khô, cành chết, cành bị bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, thừa, chồi sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng hoặc đâm xuyên nhiều cành ở cùng một nút. – Các cành đã đậu quả gần hết ở các đốt, chỉ còn lại một số đốt ở ngọn nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu nhú ra nên cắt bỏ các đốt ngoài cùng để cây tập trung nuôi cành cấp 2 điều đó sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng. cách gốc cành 2-3 cm, cành không được quá dài. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp sau khi thu hoạch mà cây có nhiều cành bị khô và quá yếu thì nên chờ đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng vì cây cà phê suy kiệt, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi, kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu trái. Sẽ dễ nuôi trái, hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rắc sát gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi xây bồn ở gốc cây như hình nón và tạo rãnh xung quanh viền gốc cây . tán cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo chiều rộng của tán cây. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, độ tuổi của cây cũng như loại đất cần bón để có thể vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn sử dụng phân hữu cơ đã qua chế biến, hãy sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học hay phân hữu cơ vi sinh, bà con không nên sử dụng thêm thuốc trừ sâu, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có ích, làm giảm hiệu quả của phân và gây tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định đến khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và ra đọt non, cây không tập trung phân hóa mầm hoa nên ra hoa không đều, làm cho quả chín rời rạc và thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” và không có khả năng phục hồi, không phân hóa mầm hoa tốt dẫn đến năng suất và chất lượng thấp. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì cũng cần đúng lượng nước để không quá thiếu, lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ xâm nhập khoảng 50 cm, trong tầm với của bộ rễ hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước và kéo dài chu kỳ tưới nước để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới bạn cần xem thời tiết như thế nào, nếu trời mưa thì nên điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm vun luống khi bón sẽ giúp phân thấm nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .
“Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=zyMdHc_o4LE
Tags của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch
Bài viết Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch có nội dung như sau: Cà phê thương phẩm hàng năm cần được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch. Tỉa bớt cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa sẽ không đạt hiệu quả mà chỉ làm các cành thứ cấp phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây trở nên cân đối, phân bố đều ánh sáng và cành mang trái, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch, đồng thời để cây thông thoáng giúp cây hạn chế sâu bệnh. Cần tiến hành cắt tỉa cành vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh bị sứt mẻ cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt các cành từ trên xuống và cắt từ trong ra ngoài để tiện quan sát, không bỏ sót và có thể chọn được cành để lại. Những cành phải cắt là: – Cành khô, cành chết, cành bị bệnh. – Cành già, cành dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, thừa, chồi sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng hoặc đâm xuyên nhiều cành ở cùng một nút. – Các cành đã đậu quả gần hết ở các đốt, chỉ còn lại một số đốt ở ngọn nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu nhú ra nên cắt bỏ các đốt ngoài cùng để cây tập trung nuôi cành cấp 2 điều đó sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng. cách gốc cành 2-3 cm, cành không được quá dài. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp sau khi thu hoạch mà cây có nhiều cành bị khô và quá yếu thì nên chờ đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng vì cây cà phê suy kiệt, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi, kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu trái. Sẽ dễ nuôi trái, hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn cho người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rắc sát gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi xây bồn ở gốc cây như hình nón và tạo rãnh xung quanh viền gốc cây . tán cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo chiều rộng của tán cây. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc lấp đầy bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, độ tuổi của cây cũng như loại đất cần bón để có thể vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn sử dụng phân hữu cơ đã qua chế biến, hãy sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học hay phân hữu cơ vi sinh, bà con không nên sử dụng thêm thuốc trừ sâu, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có ích, làm giảm hiệu quả của phân và gây tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định đến khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và ra đọt non, cây không tập trung phân hóa mầm hoa nên ra hoa không đều, làm cho quả chín rời rạc và thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” và không có khả năng phục hồi, không phân hóa mầm hoa tốt dẫn đến năng suất và chất lượng thấp. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm thì cũng cần đúng lượng nước để không quá thiếu, lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ xâm nhập khoảng 50 cm, trong tầm với của bộ rễ hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng nên tăng lượng nước và kéo dài chu kỳ tưới nước để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới bạn cần xem thời tiết như thế nào, nếu trời mưa thì nên điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm vun luống khi bón sẽ giúp phân thấm nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .
Từ khóa của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: cách chăm sóc
Thông tin khác của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch:
Video này hiện tại có 37557 lượt view, ngày tạo video là 2020-12-25 15:48:49 , bạn muốn tải video này có thể truy cập đường link sau: https://www.youtubepp.com/watch?v=zyMdHc_o4LE , thẻ tag: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch
Cảm ơn bạn đã xem video: Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.