Cách kiểm tra quạt laptop còn hoạt động hiệu quả hay không? mới nhất

1. Link tải xuống trực tiếp

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG 

Quạt tản nhiệt laptop được coi là bộ phận quan trọng giúp tản nhiệt cho laptop. Nhưng chúng ta thường không để ý đến nó trừ khi quạt kêu to bất thường. Tìm hiểu cách kiểm tra quạt laptop còn hoạt động hiệu quả hay không?

Tầm quan trọng của quạt máy tính xách tay:

Quạt trong máy tính xách tay đóng một vai trò quan trọng, nó giúp máy chạy hiệu quả với hiệu suất cao nhất. Giả sử máy tính của bạn làm việc với cường độ cao thì máy sẽ nóng lên nhưng nhờ quạt laptop hoạt động tốt sẽ đảm bảo máy hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Nếu quạt laptop bị hư cũng có thể gây hư hỏng các phần cứng khác trong máy hoặc nặng hơn là hỏng laptop.

Ngày thứ nhất Kiểm tra quạt máy tính xách tay theo cách thủ công

Nghe âm thanh của quạt

Một trong những cách dễ dàng để kiểm tra xem quạt có hoạt động bình thường trong máy tính xách tay hay không là nghe. Hầu hết các laptop đều phát ra tiếng ồn khi khởi động, ngay cả khi quạt trong laptop đang quay, bạn có thể nghe thấy tiếng quạt chạy to hơn khi máy đã ổn định.

 Nghe âm thanh của quạt

Để nghe thấy tiếng quạt, bạn nên ở trong phòng im lặng, sau đó hướng tai của bạn xuống cuối bàn phím. Tuy nhiên, không phải lúc nào quạt cũng hoạt động mà khi bạn làm việc với công suất cao, laptop của bạn nóng lên thì quạt cũng bắt đầu hoạt động.

Cảm nhận gió thổi ra từ lỗ thông hơi của bộ tản nhiệt

Cách để kiểm tra xem quạt có hoạt động bình thường trong máy tính xách tay hay không là Cảm nhận gió thổi ra từ lỗ thông hơi của bộ tản nhiệt. Hầu hết các khe cắm tản nhiệt máy tính xách tay được đặt ở mặt sau, bên trái hoặc dưới cùng của máy tính xách tay.

Sau khi tìm thấy các vị trí, bạn có thể nhận được một tờ rơi hoặc là một cái gì đó rất dễ dàng đặt cạnh các lỗ thông gió, khi chúng di chuyển, quạt hoạt động tốt.

Cảm nhận gió thổi ra từ lỗ thông hơi của bộ tản nhiệt

Hãy thử một nhiệm vụ khó khăn

Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể thử một nhiệm vụ khó khăn vụng về để kiểm tra xem quạt máy tính xách tay của bạn có hoạt động tốt hay không. Bằng cách tìm và mở Trình quản lý tác vụ để xem các chương trình đang hoạt động R.A.M. hoặc là CPU Để làm việc đạt hiệu quả cao, bạn hãy làm nóng máy như sau:

Bước 1: Bạn nhập tìm kiếmLựa chọn quản lý công việc và lựa chọn Cởi mở.

Hãy thử một nhiệm vụ khó khăn

bước 2: Nhấp chuột phải vào chương trình bạn muốn tắt. Tiếp đó hãy chọn kết thúc nhiệm vụ tắt.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào chương trình mà bạn muốn tắt. Sau đó chọn Kết thúc nhiệm vụ

2Kiểm tra quạt máy tính xách tay bằng phần mềm

Bạn có thể kiểm tra quạt máy tính xách tay của mình bằng phần mềm tốc độ quạthoặc một chương trình hệ thống cụ thể có thể đo nhiệt độ của máy tính xách tay cũng như đọc nhiệt độ và tốc độ quạt của máy tính xách tay.

SpeedFan giúp người dùng máy tính xách tay nhanh chóng và an toàn bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh để chúng có thể được khắc phục trong thời gian thích hợp. Màn hình đầu tiên khi bạn bật SpeedFan là tab Bài đọc. Xem ngay thông tin về phần trăm sử dụng CPU, nhiệt độ ổ cứng, nhiệt độ bên trong thiết bị, quạt máy tính xách tay, v.v.

Trên tab Đọc, bạn nên chọn Tốc độ quạt tự động cho phép công cụ này tự động điều chỉnh tốc độ quạt máy tính và máy tính xách tay dựa trên nhiệt độ của các khu vực như CPU, HDD (ổ đĩa cứng) cũng như nhiệt độ bên trong của máy được đo bằng công cụ.

Link tải phần mềm Speedfan: NƠI ĐÂY

Kiểm tra quạt máy tính xách tay bằng phần mềm

3Cách khắc phục khi quạt máy tính xách tay không chạy

Làm sạch quạt

Cách khắc phục khi quạt máy tính xách tay không hoạt động vệ sinh quạtbạn nên kiểm tra và làm sạch những chỗ bám bụi.

Để làm được điều này, bạn nên chuẩn bị một số công cụ hỗ trợ, ví dụ: Cái vặn vít. Sau khi vệ sinh, khởi động máy xem quạt còn hoạt động hay không.

Làm sạch quạt

Kiểm tra dây quạt và IC cảm biến

Đôi khi quạt trong máy tính xách tay không hoạt động, đó cũng có thể là lý do Cảm biến IC bị lỗi.

Gặp trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại xem các chân cắm có bị nứt, gãy hay không. Do cảm biến IC thường nằm gần ổ cắm CPU hoặc ổ cắm quạt và có 8 chân, mỗi chân được kết nối với các cổng khác nhau.

Kiểm tra dây quạt và IC cảm biến

Thay thế hoặc sửa chữa quạt máy tính xách tay

Ngoài 2 khả năng trên thì quạt laptop vẫn không hoạt động. Lựa chọn duy nhất là thay thế hoặc sửa chữa chúng. Tuy nhiên, tùy từng loại máy và nhu cầu sử dụng mà chúng có những mức giá khác nhau.

Chi phí sửa chữa thường được áp dụng 100.00 – 500.000 đồng Đồng. Khi nó được thay thế, nó dao động từ 400.000 – 1.000.000 đồng Đồng.

Thay thế hoặc sửa chữa quạt máy tính xách tay

Xem thêm:

  • Cách tự động tắt bàn di chuột khi kết nối chuột ngoài với máy tính xách tay
  • Hướng dẫn tắt màn hình máy tính khi máy tính vẫn chạy
  • Cách sửa lỗi laptop không nhận ổ cứng, ổ cứng ngoài

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bạn biết cách kiểm tra quạt laptop còn hoạt động hiệu quả hay không. Tôi hy vọng bạn thành công.

Tôi là PCGUIDE-chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Các bài viết được tổng hợp và đánh giá bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị tham khảo. Chúc Các Bạn Thành Công!