Những thủ thuật công nghệ cần biết khi cách ly tại nhà

Mùa dịch không ra, các bạn ở nhà làm gì để những giờ phút trôi qua không bị nhàm chán? Trước đây, cuộc sống của bạn tại nơi làm việc, trên đường phố. Bây giờ, bạn phải ở nhà. Do đó, bạn nên áp dụng một số thủ thuật công nghệ sau đây để cuộc sống của mình thú vị hơn nhé!

Sử dụng Zalo để xem tình hình đường phố (camera giao thông)

Khi dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng, Thủ tướng ĐÂY LÀ CẢNH BÁO. CÁC HÀNH VI XUYÊN TẠC, CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC, THÔNG TIN SAI SỰ THẬT, CỜ BẠC ĐIỀU BỊ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM NGHIÊM CẤM VÀ LÀ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT VIỆT NAM. CHÚNG TÔI LÊN BÀI CẢNH BÁO NÀY VÀ ĐỀ NGHỊ YOUTUBE XÓA NHỮNG VIDEO VI PHẠM PHÁP LUẬT NÀY đã kêu gọi toàn dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội trong vòng 15 ngày. Theo đó, nếu muốn nắm bắt tình hình đường phố trong bối cảnh hiện tại, người dùng có thể sử dụng một tính năng hoàn toàn mới chỉ có trên ứng dụng Zalo mà không cần ra ngoài đường.

Các mẹo công nghệ cần biết khi cách ly tại nhà

Được biết, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa phối hợp với Zalo ra mắt tính năng theo dõi đường phố từ hình ảnh của gần 700 camera trải khắp các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM. Ngoài tính năng quan sát bằng tay qua camera, công cụ này còn tự động gửi tin nhắn đến người dùng nếu có thông tin mới về các vụ TNGT gây tắc đường, cấm đường, hạn chế thi công …

Để xem camera giao thông TP.HCM trên Zalo, người dùng chỉ cần tải Zalo về điện thoại. Đặc biệt, tính năng xem camera giao thông TP.HCM trên Zalo hiện chỉ áp dụng cho thiết bị Android và iPhone. Tuy nhiên, đối với người dùng Zalo trên máy tính bàn hay máy tính xách tay thì đành “lỡ hẹn” và phải chờ phiên bản tiếp theo.

Cách tải TTGT TP.HCM:

Dịch vụ mua sắm gia dụng trên ứng dụng

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, ứng dụng Grab đã triển khai thử nghiệm GrabMart (đi siêu thị) cho người dùng tại TP.HCM. Ngoài ra, Be cũng đã cho ra đời dịch vụ Be ra thị trường để giải quyết nhu cầu mua của người dân trong thời điểm này. Việc thử nghiệm dịch vụ chợ gia dụng được thực hiện tại TP.HCM, vào thời điểm người dân được khuyến khích hạn chế ra đường, tụ tập để phòng bệnh.

Các mẹo công nghệ cần biết khi cách ly tại nhà

Với GrabMart, người dùng có thể vào ứng dụng để tìm kiếm và chọn mua thực phẩm từ các đối tác liên kết của Grab tại các cửa hàng tiện lợi, chuỗi bán lẻ và siêu thị.

Đơn đặt hàng sẽ được gửi trực tiếp đến người nhận của thương nhân. Lúc này, tài xế chỉ cần đến cửa hàng thông báo số lượng đặt hàng, chờ nhận hàng và giao hàng. Điều này giúp loại bỏ các quy trình ghi nhớ đơn hàng, mua hộ, thanh toán thủ công nhằm rút ngắn thời gian.

Grab cho biết họ quyết định triển khai dịch vụ hỗ trợ mua sắm theo khuyến nghị tăng cường mua sắm trực tuyến của Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Cải thiện tốc độ internet hiệu quả

Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đảo lộn cuộc sống, trì trệ nền kinh tế mà còn khiến mạng internet toàn cầu quá tải. Do đó, nhiều hoạt động của người dân chuyển dần sang hình thức trực tuyến.

Các mẹo công nghệ cần biết khi cách ly tại nhà

Theo thống kê trong nước, tổng lưu lượng chuyển qua trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX tăng 40%. Đặc biệt tại các khu vực vắng vẻ, giao thông trong tháng 3 năm 2020 tăng 90% so với tháng trước. Được biết, lượng truy cập này tăng từ các ứng dụng hội nghị, làm việc trực tuyến, dạy và học trực tuyến và giải trí.

Để cải thiện tốc độ internet tại nhà hoặc tại cơ quan, bạn cần:

• Chuyển đổi Router để phủ sóng wifi tốt hơn.
  • Kiểm tra xem điện thoại không dây có phát cùng một kênh Bộ định tuyến hay không.
  • Mua một bộ mở rộng.
  • Thay đổi thiết bị mạng nếu cần thiết.
  • Chú ý đến các phương tiện truyền tải điện.

Thanh toán trực tuyến

Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), mỗi tờ tiền chứa khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau, có khả năng gây bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, vi rút gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại bên ngoài vật chủ đến 9 ngày và bám trên bề mặt của các đồ vật.

Các mẹo công nghệ cần biết khi cách ly tại nhà

Thông tin trên khiến người tiêu dùng lo ngại về phương thức thanh toán truyền thống. Để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã khuyến khích khách hàng tăng cường giao dịch trực tuyến thay vì giao dịch tiền mặt. Hưởng ứng điều này, một số ngân hàng đã có chủ trương không thu phí đăng ký, phí duy trì dịch vụ qua Mobile Banking, Internet Banking… Đây có thể coi là cơ hội để thanh toán điện tử lên ngôi.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo người dân chuyển dần sang thanh toán điện tử để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm mầm bệnh khi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát và phức tạp.

Bạn có thể sử dụng Momo, Zalo Pay, AirPay, … để thanh toán trực tuyến mà không cần dùng tiền mặt.

PCGuide.VN