System Restore làm gì trong Windows 10?

Khôi phục Hệ thống là một tính năng tiện dụng để khôi phục PC Windows của bạn về thời điểm sớm hơn. Đây có thể là một cứu cánh quan trọng trong nhiều trường hợp. Ví dụ: nếu bạn không thể gỡ cài đặt một chương trình khó chịu hoặc PC của bạn chậm / không thể khởi động do trình điều khiển bị hỏng. Được coi là phương pháp hay nhất để tạo hàng loạt điểm khôi phục hệ thống một cách thường xuyên.

Mặc dù hữu ích, nhưng Khôi phục hệ thống có thể có tác động đáng chú ý đến hệ thống Windows của bạn chủ yếu do lỗi cài đặt hoặc hỏng dữ liệu ở trạng thái trước đó. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất để sử dụng System Restore bằng cách kích thước đầy đủ trên PC hoặc máy tính xách tay Windows 10.

Khôi phục Hệ thống làm gì?

Khôi phục Hệ thống chụp ảnh nhanh hệ thống đang hoạt động để bạn có thể khôi phục hệ thống đó trong tương lai trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với PC của bạn. Trong Windows 10, bạn có thể truy cập các tùy chọn từ menu Bắt đầu trên khay hệ thống bằng cách nhấp vào Tạo điểm khôi phục.

Để bật Khôi phục Hệ thống, hãy nhấp vào biểu tượng thích hợp trong cửa sổ bật lên. Trong Windows 10, System Restore bị tắt theo mặc định và người dùng cần bật tính năng này để nó hoạt động bình thường.

Bật khôi phục hệ thống

Bạn cũng có thể tạo một số điểm khôi phục theo thời gian. Sử dụng các tùy chọn Cấu hìnhNếu cần, bạn có thể tạo điểm khôi phục tự động hoặc hàng ngày.

Trong quá trình khôi phục hệ thống, tất cả các trạng thái trước ngày đã chọn sẽ được hiển thị. Các điểm khôi phục tự động được sắp xếp gọn gàng theo ngày và bạn có thể chọn sự kiện nào để chạy nhiều hơn. PC của bạn sẽ tự động xóa các điểm khôi phục cũ để tiết kiệm dung lượng trên ổ đĩa. Tuy nhiên, bạn có thể dành thêm dung lượng cho hoạt động này.

Quá trình khôi phục hệ thống mất bao lâu?

Tùy thuộc vào số lượng tệp trên hệ thống và mức độ phức tạp của tất cả các chương trình cần xóa, quá trình khôi phục hệ thống có thể mất nhiều thời gian. Nếu điểm khôi phục là một vài ngày trước, trung bình bạn có thể hoàn thành tất cả hoạt động trong 25 đến 40 phút.

Để tìm hiểu vấn đề bạn đang gặp phải, hãy quét tất cả các chương trình và trình điều khiển bị ảnh hưởng trước khi nhấp vào ĐƯỢC CHỨ.

Vui lòng quét tất cả các chương trình và trình điều khiển bị ảnh hưởng trước khi nhấp vào OK

Khi bạn có cái nhìn tổng quan về các chương trình bị ảnh hưởng, hãy xác nhận điểm khôi phục để tiếp tục. Hệ thống sẽ chỉ khởi động lại một lần để hoàn tất quá trình.

Hãy nhớ rằng một khi bạn bắt đầu hoạt động này, bạn không thể tạm dừng giữa chừng. Nếu có sự cố xảy ra, tùy chọn duy nhất là buộc khởi động lại hệ thống bằng nút nguồn.

Bây giờ hệ thống sẽ khởi động lại và thông báo sau sẽ xuất hiện: “Vui lòng đợi trong khi các tệp và cài đặt Windows của bạn được khôi phục. Khôi phục hệ thống đang khởi tạo“. ((Vui lòng đợi trong khi cài đặt Windows và tệp của bạn được khôi phục. Khôi phục hệ thống sẽ bắt đầu). Nếu hoạt động diễn ra quá lâu, bạn có thể cần phải tạm dừng vì có thể có nhiều tệp cần xử lý trước.

Khôi phục Hệ thống có xóa tệp không?

Khôi phục Hệ thống, theo định nghĩa, chỉ khôi phục cài đặt hệ thống và tệp của bạn. Tài liệu, hình ảnh, video, tệp hàng loạt hoặc dữ liệu cá nhân khác được lưu trữ trên ổ cứng không bị ảnh hưởng. Bạn không phải lo lắng về các tệp có thể bị xóa. Nó cũng không ảnh hưởng đến các chương trình tiêu chuẩn mà bạn đã sử dụng trong một thời gian dài.

Chỉ có thể gỡ cài đặt các chương trình và trình điều khiển được cài đặt gần đây. Công việc của nó là sửa chữa môi trường Windows bằng cách quay lại cấu hình trước đó được lưu trong điểm khôi phục.

Trước khi bật tùy chọn Khôi phục Hệ thống, một tùy chọn được đưa ra để quét các chương trình bị ảnh hưởng. Các mục duy nhất sẽ bị xóa là các bản cập nhật trình duyệt mới nhất hoặc một số trình điều khiển chương trình mới đã được cài đặt. Các bản cập nhật Windows sau thời điểm khôi phục sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi và hệ thống của bạn sẽ được khôi phục về phiên bản trước đó.

Khôi phục Hệ thống chỉ khôi phục các tệp và cài đặt hệ thống

Phải làm gì nếu Khôi phục Hệ thống không thành công?

Nếu bạn gặp sự cố với Khôi phục Hệ thống ở điểm khôi phục trước đó, bạn sẽ thấy màn hình lỗi sau khi khởi động lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần bắt đầu tùy chọn khôi phục nâng cao chỉ có thể được truy cập khi ở chế độ an toàn.

Đã xảy ra lỗi khi khôi phục hệ thống

Đi Bắt đầu> Thay đổi tùy chọn khởi động nâng cao> Khởi động nâng cao> Khởi động lại ngay. Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình xanh để bạn thử Khôi phục hệ thống ở Chế độ an toàn.

Khôi phục Hệ thống là một công cụ đã được chứng minh và sử dụng rộng rãi cho phép bạn quay lại trạng thái cụ thể để giữ cho PC hoặc máy tính xách tay của bạn ở trạng thái tối ưu. Với quy trình này, bạn có thể loại bỏ các thực thể không xác định đang lây nhiễm vào hệ thống.