Tìm hiểu về Wireless Sensor Network (WSN)

Mạng cảm biến không dây (WSN) là mạng không dây không có cơ sở hạ tầng được cung cấp một số lượng lớn các cảm biến không dây theo cách đặc biệt và được sử dụng để giám sát hệ thống, điều kiện vật lý hoặc môi trường.

Các nút cảm biến được sử dụng trong WSN với các bộ xử lý tích hợp để quản lý và giám sát môi trường trong một khu vực cụ thể. Chúng được kết nối với một trạm gốc hoạt động như một đơn vị xử lý trong hệ thống WSN.

Trạm gốc trong hệ thống WSN được kết nối qua Internet để chia sẻ dữ liệu. WSN có thể được sử dụng để xử lý, phân tích, lưu trữ và khai thác dữ liệu.

Mô hình minh họa của mạng cảm biến không dây (WSN)

Các ứng dụng WSN

1. Internet of Things (IOT)
  2. Giám sát vì lý do bảo mật để phát hiện các mối đe dọa
  3. Theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và áp suất xung quanh
  4. Đo mức ồn trong khu vực
  5. Được sử dụng trong các ứng dụng y tế để theo dõi bệnh nhân
  6. Nông nghiệp
  7. Tìm sạt lở đất
Mạng cảm biến không dây (WSN) được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe để theo dõi bệnh nhân

Thách thức WSN

1. Chất lượng phục vụ
  2. Vấn đề bảo mật
  3. Hiệu suất năng lượng
  4. Thông lượng mạng
  5. Hiệu quả
  6. Khả năng đối phó với các khiếm khuyết của nút thắt
  7. Tối ưu hóa lớp chéo
  8. Khả năng mở rộng để triển khai quy mô lớn

Các thành phần của WSN

1. Cảm biến

Các cảm biến trong WSN được sử dụng để cảm nhận các biến môi trường và thu thập dữ liệu. Tín hiệu cảm biến được chuyển thành tín hiệu điện.

2. Nút vô tuyến

Các nút vô tuyến được sử dụng để nhận dữ liệu do cảm biến tạo ra và gửi dữ liệu này đến điểm truy cập WLAN. Nó bao gồm một bộ vi điều khiển, một bộ thu phát, một bộ nhớ ngoài và một bộ cấp nguồn.

3. Điểm truy cập WLAN

Điểm truy cập WLAN nhận dữ liệu được gửi bởi các nút vô tuyến không dây, thường là qua Internet.

4. Đánh giá phần mềm

Dữ liệu nhận được từ điểm truy cập WLAN được xử lý bằng phần mềm gọi là phần mềm đánh giá để trình bày báo cáo cho người dùng nhằm mục đích xử lý dữ liệu tiếp theo (phân tích, lưu trữ, v.v.). và khai thác).